หัวหินบีชชวนอ่านเรื่องราวบนชายหาดชะอำ หัวหิน

ของอร่อยที่ ชะอำ และหัวหิน

เชลล์ชวนชิม

ถนัดศอ

ของอร่อยที่ชะอำและหัวหิน

เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน ผมไปส่งผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี คุณประสงค์ พิฑูรกิจจา ย้ายไปเป็นผู้ว่าฯ ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเท่ากับว่ากลับบ้านเดิมเพราะท่านผู้ว่าฯ คนนี้ถวายการรับใช้เบื้องพระยุคลบาทในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อสมัยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ถึง 8 ปี

ในช่วงบั้นปลายชีวิตราชการก็ได้กลับมาสนองพระเดชพระคุณตามเดิม ในวันเดินทางมีผู้คนจากเพชรบุรีเดินทางมาส่งเป็นจำนวนมาก และเมื่อถึงประจวบคีรีขันธ์ก็มีการรับผู้ว่าฯ คนเก่าของเขาอย่างเนืองแน่น มีอาหารอร่อยๆ จัดไว้รับรองแขกถึง 31 เจ้าด้วยกัน และเป็นที่แน่นอนว่าผมจะต้องใช้บริการนี้จนต้องนุ่งกางเกงคอแบะตามไปด้วย

ท่านผู้ว่าฯ ประสงค์ เป็นคนนครสวรรค์ มีอาหารประจำครอบครัวอย่างหนึ่งคือ ปลาเนื้ออ่อนทอดที่เหลือท่อนหัวและท่อนหาง (ที่กินไม่ได้) เอามาต้มปรุงรสใส่ผักบุ้งจีนอร่อยจนผมนำมาชวนชิมที่หัวหินโดยเรียกว่า "ต้มผู้ว่า" จะได้คู่กับ "ต้มผู้กอง" ซึ่งแฟนเชลล์ชวนชิมรู้จักกันดี

พูดถึงหัวหินแล้วยังมีร้านอาหารที่อร่อยหลงเหลืออยู่โดยผมไปกินบ่อยๆ จนกระทั่งลืมไปว่าได้เขียนแนะนำไปแล้ว อย่างเช่น ร้านชาวเล ของ คุณนันทพล เถาลิโป้ น้องชายคุณไพฑูรย์ เถาลิโป้ ร้านครัวแจ๋ว ปราณบุรี เจ้าตำรับปลาหมึกแดดเดียวที่ลือชื่อ ทุกคราวที่ผมไปหัวหิน ผมจะมาพักที่ชะอำ โรงแรมโกลเด้นบีช ซึ่งย้ายมาจากโรงแรมโกลเด้นแซนด์ จีเอ็มของโรงแรมคือ คุณพัลลภ พกมณี (คุณหมู) เป็นคนเดิมที่คุ้นเคยกันมานาน

พูดถึงโรงแรมโกลเด้นบีชแล้วจะต้องพูดถึงอาหารเช้าที่มีมากมายหลายอย่างทั้งฝรั่งทั้งข้าวต้ม ข้าวแกง สมัยเมื่ออยู่โรงแรมเดิมในครัวเขาจะแกงไก่ใส่หน่อไม้สด โดยมีไก่ 3 ชิ้น หน่อไม้สามขีดให้ผมรับประทานเป็นอาหารเช้า พอย้ายมาอยู่โกลเด้นบีช นึกว่าจะอดข้าวแกงตอนเช้าเสียแล้ว แต่ผมก็ยังได้รับประทานข้าวแกงเหมือนเดิมเป็นอาหารเช้า บางวันเปลี่ยนจากแกงไก่หน่อไม้มาเป็นแกงป่าปลากะพงที่อร่อยเหลือประมาณ น้ำแกงข้นเผ็ดกำลังดี มีเครื่องเคียงเป็นหมูสับปลาเค็มทอด หรือหมูทอดกระเทียมพริกไทย ทำให้กินอาหารเช้าจนข้าวขอดหม้อ ถ้าท่านมีโอกาสมาพักที่โกลเด้นบีช ชะอำ อย่าลืมขอชิมฝีมือข้าวแกงของแม่ครัวที่นี่เป็นอันขาด

ในช่วงหลังเวลาผมมาหัวหินก็จะมาพักที่นี่ พอถึงเวลาอาหารเย็นก็จะไปหัวหินและทุกครั้งจะไปนั่งกินอาหารทะเลที่ร้านชาวเล ในหมู่บ้านชาวประมง ซึ่งอยู่ริมทะเล เป็นเรือนไม้สองชั้นสร้างยื่นลงไปในทะเลยาวเหยียด จนมีคนพูดแดกดันว่าถ้าไม่หยุดสร้างก็คงยาวข้ามอ่าวไปถึงพัทยา ทั้งนี้ เป็นเพราะมีลูกค้ามากเหลือเกิน ส่วนใหญ่จะไปนั่งกลางแจ้งรับลมทะเลยะเยือกเย็น ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นฝรั่ง แต่ก็มีคนไทยจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ มีการเล่นเก้าอี้ดนตรี โดยมีผู้จัดการเป็นสาวสวยแคล่วคล่องว่องไวชื่อดาว ทำความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าทุกๆ คนเป็นประจำ เจ้าของคือ คุณนันทพล เถาลิโป้ ซึ่งเป็นน้องแท้ๆ ของ คุณไพฑูรย์ เถาลิโป้ ร้านครัวแจ๋ว ปราณบุรี ฝีไม้ลายมือในการทำอาหารจึงอร่อยไม่แพ้กัน

ร้านชาวเลมีของทะเลสดๆ ขังไว้ในตู้ ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา สารพัดชนิดให้ลูกค้าเลือกสั่งปรุงอาหารตามใจชอบ ของอร่อยที่จะแนะนำก็คือ แกงเขียวหวานทะเลแห้ง ปลากระเบนดำแดดเดียว ปลาทูทอดน้ำปลา หรือถ้าไม่มีปลาทูก็จะใช้ปลากะพงตัวย่อมๆ แทน ปูม้านึ่งด้วยความสดที่จะทำให้ปูม้าอร่อยแทบจะกินทั้งเปลือก ส้มตำปูม้าดองที่ใช้มะม่วงดิบแทนมะละกอ กุ้งแชบ๊วยผัดพริกเกลือ หอยตลับผัดพริกเผา ตบท้ายด้วยข้าวผัดปลาเค็ม แถมต้มจืดปลาฉลามซึ่งเป็นของกินพื้นบ้านหัวหินให้ซดคล่องๆ คอ เมื่ออิ่มหนำสำราญจะสั่งของหวานก็มีให้เลือกหลายอย่าง เช่น สละลอยแก้ว ไอศครีม และผลไม้

พูดถึงสนนราคาเป็นราคาของคนทั่วไปไม่แพงจนจดไม่ลง ตามปกติลูกค้าจะแน่นเสมอ เพื่อความแน่นอนกรุณาโทรศัพท์ 0-3251-3436 ถึง 7 ไปก่อนท่านก็จะได้รับประทานอาหารร้านชาวเลสมปรารถนา

ถ้าท่านไปหัวหิน ขากลับอย่าลืมแวะซื้อเสื้อผ้าสวยๆ จากร้านชาตาอยู่ติดกับร้านโกลเด้นเพลส ใกล้วังไกลกังวล รับรองจะติดใจ เพราะเสื้อเขาออกแบบไม่เหมือนใคร มีตัวเดียวในโลก ลองไปดูกัน ผมเป็นเจ้าประจำอยู่แล้ว

ที่มาจาก หนังสือพิมพ์มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 ปีที่ 27 ฉบับที่ 1371 หน้า 105แสดงความคิดเห็น กลับข้างบน

# ความคิดเห็นที่ : 1

โพสต์เมื่อ : 2006-12-09, 14:06

ก๋วยเตี๋ยวปลา ชะอำหาทานยากจริงๆ

แสดงความคิดเห็น กลับข้างบน

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสไอคอน :

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)