หัวหินบีชชวนอ่านเรื่องราวบนชายหาดชะอำ หัวหิน

ชะอำ “จังหวัดไกลกังวล” รวมหัวหิน ปราณบุรี ชะอำ ตั้งจังหวัด ในวโรกาส '80 พรรษา

รวมหัวหิน ปราณชะอำ ตั้งจังหวัด ในวโรกาส '80 พรรษา'

จากการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา ในปี 2550 นั้น รัฐบาลได้เตรียมการที่จะจัดงานเฉลิมฉลองในวโรกาสดังกล่าวอย่างยิ่งใหญ่ และเตรียมจัดตั้งจังหวัดใหม่เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 29 ส.ค. เวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุม ครม.ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ขอให้กระทรวงมหาดไทยไปศึกษาความเป็นไปได้ในการรวมอำเภอหัวหิน อำเภอปราณบุรี กิ่ง อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ยกฐานะขึ้นเป็นจังหวัดใหม่ เนื่องในโอกาสการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา

ด้าน พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า การจัดตั้งทั้ง 4 อำเภอดังกล่าว เป็นจังหวัดใหม่ ต้องศึกษาจำนวนประชากร ความยินยอมของประชาชน ตลอดจนรายได้ประชากรในพื้นที่ดังกล่าว รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวก และค่าใช้จ่ายต่างๆในการจัดตั้งเป็นจังหวัด เนื่องจากที่ อ.หัวหิน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯไปประทับอยู่เป็นประจำ ควรมีข้าราชการชั้นผู้ใหญไปประจำอยู่ แม้ขณะนี้จะมีข้าราชการทหารคอยถวายการดูแลอยู่แล้ว แต่อยากให้มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่อยู่ เพื่อจะได้ถวายการดูแลงานได้สะดวกยิ่งขึ้น ส่วนชื่อจังหวัดใหม่นั้น ต้องพิจารณากันอีกครั้ง โดยจะมีรูปแบบการบริหารแบบจังหวัด ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาการจัดตั้งจังหวัดใหม่แล้ว ส่วนระยะเวลาจัดตั้งจังหวัดใหม่จะเป็นปีหน้า เพื่อให้ทันงานฉลองครบรอบพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา หากรัฐบาลนี้ทำไม่ทัน จะส่งงานต่อให้รัฐบาลชุดใหม่ดำเนินการต่อไป

พล.อ.อ.คงศักดิ์กล่าวต่อว่า การศึกษาน่าจะทำให้เสร็จภายในปี 2550 เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระ ชนมพรรษาครบ 80 พรรษา โดยเรื่องดังกล่าวได้มีการศึกษามานานแล้ว ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกรัฐมนตรีเพิ่งสั่งการมาใช่หรือไม่ พล.อ.อ.คงศักดิ์ตอบว่าใช่ แต่เรื่องนี้ได้มีการพูดกันมานานแล้ว เพียงแต่จะทำให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น

ทางด้านนายสุจริต ปัจฉิมนันท์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ได้รับมอบนโยบายแล้ว ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมการปกครองไปตรวจสอบความเห็นของประชาชนในพื้นที่ เหมือนการตั้งอำเภอ ซึ่งคิดว่าการศึกษาคงไม่ช้า โดยจังหวัดที่ตั้งใหม่จะมีความพิเศษ เพราะจะประกอบไปด้วย 3-4 อำเภอ การตั้งจังหวัดใหม่ดังกล่าวจะทำให้การบริหารงานดีขึ้น และถือว่าจะมีศักยภาพหลายอย่าง มีผู้บริหารโดยตรง มีหน่วยงานต่างๆ เข้ามาช่วย สิ่งสำคัญเป็นการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนสำหรับรายได้ของประชาชนในพื้นที่ที่จะตั้งเป็นจังหวัดใหม่นั้นไม่มีปัญหา เพราะเป็นแหล่งธุรกิจการท่องเที่ยวธุรกิจอุตสาหกรรม โดยหากผลการศึกษาเสร็จก็จะนำเสนอต่อที่ประชุม ครม.เพื่อพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งไม่นาน เพราะข้อมูลมีพร้อมหมดแล้ว แม้จะไม่ทันรัฐบาลชุดนี้ รัฐบาลชุดหน้าก็ดำเนินการต่อได้ โดยเรื่องทั้งหมดก็จะต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯด้วย

ส่วนความเห็นของประชาชนในพื้นที่ที่จัดตั้งเป็นจังหวัดใหม่นั้น ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายจิระ พงษ์ไพบูลย์ นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า เห็นด้วยกับการแยกไปตั้งจังหวัดใหม่ หากตั้งจังหวัดใหม่แล้วสมควรยกเทศบาลเมืองหัวหินเป็นเทศบาลนครเพราะมีความพร้อมทุกอย่าง ขณะที่นางไพเราะวลี ไชยประสิทธิ์ ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี กล่าวว่า พอทราบข่าวนี้รู้สึกดีใจมาก โดยเฉพาะการไปรวมตัวกับอีก 3 อำเภอของ จ.ประจวบฯ เพื่อเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวที่อยู่ในจังหวัดเดียวกัน หากตั้งจังหวัดใหม่อยากให้ใช้ชื่อจังหวัดใหม่ว่า “จังหวัดไกลกังวล”

นายไพโรจน์ มากหมู่ นายกสมาคมการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ เปิดเผยว่า จังหวัดใหม่ที่จะจัดตั้งขึ้นน่าจะทำนานแล้ว เชื่อว่าคนในหัวหิน ชะอำ ดีใจกันทุกคนเพราะจะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น เพราะเมื่อเป็นจังหวัดใหม่ แล้วหัวหินจะเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของจังหวัด จะเดินทางไปชะอำก็สะดวก หรือไปปราณบุรีแค่ 25 กม. หรือสามร้อยยอดเพียง 45 กม.เท่านั้น การติดต่อราชการก็ไม่ต้องเดินทางไกลเหมือนปัจจุบัน

ด้านนายสาย สวัสดิมงคล อายุ 82 ปี อดีตข้าราชการครู อยู่หมู่ 5 ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบฯ กล่าวว่า เห็นด้วยกับการตั้งจังหวัดใหม่ เพราะไม่ต้องเดินทางไปติดต่อราชการไกล อีกทั้งง่ายต่อการ บริหารงานและสร้างความเจริญท้องถิ่นได้เร็วขึ้น ส่วนนายโชติสฤษดิ์ เอี่ยมละออ อายุ 40 ปี เจ้าของกิจการรีสอร์ต ต.ปากน้ำปราณ กล่าวว่า หากเป็นจังหวัดใหม่จะมีผลดีต่อการบริหารจัดการด้านเศรษฐกิจที่ง่ายขึ้นโดยเฉพาะธุรกิจด้านการท่องเที่ยว อีกรายนายไพศาล วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ นายกเทศมนตรีตำบลปราณบุรี เปิดเผยว่า สนับสนุนและเห็นด้วยอย่างยิ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมาก หากรวมกันเป็นจังหวัด เชื่อว่าธุรกิจการท่องเที่ยวต้องบูมกว่านี้แน่ที่มา ไทยรัฐ วันที่ 30 สิงหาคม 2549

แสดงความคิดเห็น กลับข้างบน

# ความคิดเห็นที่ : 3

โพสต์เมื่อ : 2006-10-07, 22:25

เห็นด้วยครับ ควร ยกฐานะขึ้นเป็นจังหวัดใหม่ เนื่องในโอกาสการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา และเพื่อการพํฒนาที่ดีขึ้นในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะคนชะอำ คนเพชร คนไกลกังวลหรือจะคนที่ไหนก็คนไทยครับ จะแบ่งแยกไปทำไมว่าคนที่ไหน

แสดงความคิดเห็น กลับข้างบน

# ความคิดเห็นที่ : 4

โพสต์เมื่อ : 2006-10-07, 22:57

เห็นด้วยในแง่ที่ว่า หากเป็นจังหวัดใหม่จะมีผลดีต่อการบริหารจัดการด้านเศรษฐกิจที่ง่ายขึ้นโดยเฉพาะธุรกิจด้านการท่องเที่ยวค่ะ

แสดงความคิดเห็น กลับข้างบน

# ความคิดเห็นที่ : 5

โพสต์เมื่อ : 2006-12-09, 14:01

เห็นด้วยครับ จะได้พัฒนากับเค้าซะที
ทุกวันนี้โดนทิ้งๆขว้างๆ ไม่มีหน่วยงานไหมมาดูแล มาแต่เรื่องเก็บภาษีอย่างเดียว
ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ให้คะแนนเต็ม 100 ก็ติด - ครับ
ฟุตบาท แปลวว่า ทางเดินเท้า คนชะอำบางส่วน และเทศบาล แปลว่าที่ขายของ ...
คนชะอำบางส่วนจึงกลัวการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก (ไม่สงสัยเลย) เพราะถ้าความเป็นระบบระเบียบเข้ามา คนพวกนี้อยู่ไม่ได้ พูดง่ายๆก็คือ เสียประโยชน์

แสดงความคิดเห็น กลับข้างบน

# ความคิดเห็นที่ : 6

โพสต์เมื่อ : 2007-02-23, 15:41

ดด

เห็นด้วยนะครับที่จะมีการยกฐานะให้เป็นจังหวัด อย่างน้อยก็เพือเป็นการร่วมเฉลิมฉลองที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระชนมายุครบ 80 พรรษา และที่จะมีผลดีมากๆๆก็คือ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวคับ ถ้าเทียบกันแล้ว ทางนี้ถ้ามีการส่งเสริมกันอย่างจริงจังอาจจะไม่แพ้พัทยาเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าจะเป็นภมูประเทศและอะไรอีกหลายอย่าง แต่ส่งที่จะตามมาคือความเสือมโทรมของธรรมชาติ ซึ่งเมื่องพัทยากำลังมีปัญหาอยู่ในขณะนี้คับ

แสดงความคิดเห็น กลับข้างบน

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสไอคอน :

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)