หัวหิน & ชะอำ : Review แบ่งกันชมภาพสวย

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน | Share

เที่ยวหัวหิน ตอนสอง(หาดลับแล ที่ความเจริญปิดบังไว้)

วันนี้มาต่อกันในตอนสอง ซึ่งผมจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวหาดหัวหิน ที่ผมเองเพิ่งเคยมาครั้งแรกในชีวิต (ดั่งคำพังเพย เอามะพร้าวห้าว......มาขายสวน) ผมเองเคยมาหัวหินหลายครั้ง แต่ก็ไม่เคยเห็นหาดทรายริมทะเลตรงหัวหินสักที ใจก็คิดว่า น่าจะเหมือนกับ หาดพัทยา หรือ ชะอำ ที่มีถนนเลียบหาด ทอดยาว ให้ได้ขับรถชมวิวทะเลไปพลางๆ ก่อนที่จะหาจุดเหมาะๆ ปิ๊คนิ๊คกัน

ซึ่งก็ได้ความประหลาดใจ ขณะที่หาทางเข้าหาดหัวหิน ซึ่งไม่เหมือนหาดทั่วไป กลับมีอารมณ์เหมือนกำลังจะเข้าสวนสนุก มากกว่า ใครที่ยังไม่เคยมาที่นี่ ก็ลองติดตามผมมาได้ แม้แต่เพื่อนๆเคยไปมาแล้ว ก็ลองมาดูในแนวทางสำรวจของผม ดูก็ได้เหมือนกัน เพราะครั้งนี้ ผมได้เดินไปถึง สะพานปลา ด้านเหนือหาด กันเลย

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:56

# ความคิดเห็นที่ : 1

ก่อนอื่นขอกางแผนที่กันหน่อย อ้างจากตอนที่แล้ว ที่ผมอยู่ท้ายหาดด้านใต้ คือ เขาตะเกียบ ซึ่งต้องใช้ถนนเลียบหาด...เอ๊ย ไม่มีครับ เพราะมองไม่เห็นชายหาด ถนนสายในคู่ขนานกับหาด ขึ้นมาจนถึง ตัวเมืองหัวหิน ซึ่งตรงสามแยกที่มีลูกศรโค้งๆ ตรงกลางภาพนั่นแหละ เป็นจุดที่ต้องใช้ความระวังหน่อย เพราะถนนมันโค้งๆ และมีทางแยกโผล่ขึ้นมา (ตรงไปเขาตะเกียบนั่นแหละ) ตอนขาไปเขาตะเกียบก็ง่ายๆ แต่ขากลับ ไม่มีทางแยกไฟแดงให้ ต้องเลี้ยวซ้ายไปกลับรถเอาเองนะครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:28

# ความคิดเห็นที่ : 2

สภาพแวดล้อมของถนนสายนี้ ก็เป็นดังในรูปนี้แหละครับ คือ แคบและคดเคี้ยว แถมมีสิ่งกีดขวางการจราจรอยู่เป็นระยะๆ....คือพวกรถที่จอดอยู่ข้างทางนี่ แหละ ทำให้ต้องระวัง รถที่วิ่งสวนทางมา และคนข้ามถนนอีกด้วย

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:28

# ความคิดเห็นที่ : 3

ทางเข้าหาดหัวหิน แทบไม่น่าเชื่อว่ามีทางเดียว เป็นถนนเล็กๆ เข้าไปแล้วตัน! เหมือนกับเข้าสวนสนุก หรือสวนอาหารริมแม่น้ำเลยครับ

ตอน ใกล้จะถึง ได้พบว่ามีรถยนต์จอดนิ่งๆ อยู่กลางถนน ก็ให้รู้สึกแปลกๆ พอสังเกตุให้ดี กลับไม่มีคนขับอยู่ ก็เลยทราบว่า เขาจอดกันตรงช่องกลางถนน ผมเลยรีบเลี้ยวออกจากท้ายรถเขา เพื่อตรงเข้าไปให้ใกล้จุดจอดรถหน้าทางเข้าหาด มากที่สุด

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:29

# ความคิดเห็นที่ : 4

ภาพซ้าย : ตอนนี้ผมได้ที่จอดรถแล้ว (นับว่าโชคดี) ถ้าหากมาเร็วกว่านี้ อาจไม่มี เพราะตอนนั้นใกล้เวลา ห้าโมงเย็นแล้ว คนเริ่มทยอยกลับออกมาเรื่อยๆ

ภาพขวา : มองเข้าไปอาคารด้านหน้า เป็นเหมือนด่าน ที่ทุกคนที่จะลงหาดต้องเดินผ่านเข้าไป ฟรีครับ ไม่เสียเงินค่าผ่านทางแต่อย่างใด แต่ถ้าจะเข้าห้องน้ำ ด้านขวามือ ก็ต้องจ่ายครับ จัดว่าแพง เพราะมีที่นี่แห่งเดียวเท่านั้น

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:29

# ความคิดเห็นที่ : 5

หน้าห้องน้ำ มีบอร์ดข้อมูลการท่องเที่ยว หัวหินให้ดูด้วย เป็นภาพสีสวยดีครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:31

# ความคิดเห็นที่ : 6

ก่อนก้าวผ่านเข้าไป ลองมองกลับมาที่ถนนด้านรถจอดอีกที ทางเข้าช่างเล็กคับแคบ จนไม่น่าเชื่อว่า จะเป็นทางเข้าหาด เพียงทางเดียว ทั้งๆ ที่มีชื่อเสียงมานา

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:31

# ความคิดเห็นที่ : 7

ภาพซ้าย : เดินผ่าน(ด่าน) เข้าไปแล้ว ก็จะยังไม่เห็นชายหาดนะครับ แต่จะเป็นสลัม..เอ๊ย.. ร้านขายของที่ระลึกของชาวบ้าน กับรั้วสังกะสีฝั่งขวาที่มอเตอร์ไซด์จอดเรียงรายอยู่นั่นแหละครับ ดูไม่เหมือนทางลงทะเลเลย เหมือนตลาดนัด ที่วัดสวนแก้ว หรือ วัดสังฆทาน ที่ผมเคยไปมามากกว่า

ภาพขวา : หันมองกลับไปที่ อาคารด่าน ก็จะเห็นสิ่งต่างๆ แวดล้อมดังในภาพครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:31

# ความคิดเห็นที่ : 8

ภาพซ้าย : เดินผ่านแนวร้านขายของที่ระลึกไปแล้ว ก็ได้เห็นหาดทรายอยู่ข้างหน้า (นิดเดียว) มีม้าให้เช่านั่งเล่น มายืนออ รอให้บริการอยู่มากมาย เหมือนคิวรถมอเตอไซด์รับจ้างเลย สังเกตุให้ดี มีอ่างน้ำที่ด้านซ้ายอยู่ ผมเพิ่งทราบตอนขากลับว่า เป็นบริการไม่ฟรี สำหรับคนที่ต้องการล้างทรายออกจากเท้าก่อนกลับขึ้นมา ซึ่งผมไม่ล้าง เดินไปเรื่อยๆ ทรายก็ค่อยๆ หลุดออกไปเอง (เหลือติดเท้าขึ้นมาบนรถ เล็กน้อย)

ภาพ ขวา : เมื่อเดินลงมาเหยียบทราย แล้วก็หันกลับไปดูทางเข้าอีกครั้ง (เพื่อนๆ จะได้ทราบบรรยากาศ แวดล้อมว่าเป็นอย่างไร) จะเห็นเป็นช่องเล็กๆ ทะลุยาวไปจนถึงถนนข้างนอกเลย น่าเสียดายที่รั้วทั้งสองข้างทางนั้น น่าจะมีการปรับปรุงให้ดูดี หน่อย เพราะเทียบกับ โรงแรมริมหาดแล้ว มันดูคนละชั้น ช่างแตกต่างราวฟ้ากับดินเลย

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:32

# ความคิดเห็นที่ : 9

จากภาพข้างล่าง เมื่อมองไปที่หาดทราย ทั้งสองด้าน (เหนือและใต้) ก็จะเห็นว่า ด้านเหนือมีแนวเก้าอี้ผ้าใบ พร้อมร่มบังแดด ไว้บริการอย่างมากมาย นับว่าเป็นบรรยากาศที่คล้ายกับหาดยอดนิยม อื่นๆ ก็แค่เฉพาะตรงนี้ ส่วนด้านใต้นั้น เป็นหาดโล่งๆ มีโขดหินอยู่ในน้ำ มีคนนิยมมาเล่นกันแถวนี้มากกว่า

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:33

# ความคิดเห็นที่ : 10

พื้นที่ช่วงนี้เป็นหาดทรายกว้าง ไกลจากทะเลมากที่สุด (เหมือนแหลมยื่นออกไปในทะเล) ตรงปลายเป็นโขดหิน สมชื่อ หัวหิน ว่ามาที่นี่ต้องมีหิน ครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:33

# ความคิดเห็นที่ : 11

เดินลุยน้ำลงไปในทะเลกันหน่อย แล้วถ่ายไปทางใต้อีกที จะเห็นวิวหาดทรายยาวเหยียด 6 กิโลเมตร อย่างในภาพครับ แต่ก็ยังรู้สึกสงสัยว่า หาดหัวหินหลักๆ มันอยู่ตรงไหนกัน คงเป็นจุดที่ผมยืนอยู่นี้กระมัง เพราะจุดอื่น ดูแล้วไม่มีทางลงไปได้ ต้องผ่านที่ดินเอกชนที่เป็นโรงแรมบ้าง ร้านอาหารบ้างตลอดแนวหาดเลยครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:33

# ความคิดเห็นที่ : 12

ลองใช้กล้องซูมเข้าไปตรงหินสองก้อนในภาพ คห.21 กันหน่อย จะได้เห็นเขาตะเกียบและ สถานที่ต่างๆ ที่ผมพาไปชมในตอนหนึ่ง มาแล้วครับ

ดูจากรูปแล้ว รู้สึกว่าผู้หญิงในภาพกำลังจะมองเขาตะเกียบ และค้นหาสถานที่ต่างๆ เช่นเดียวกับผมนะครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:34

# ความคิดเห็นที่ : 13

ผมลองหันไปดูชายหาดด้านเหนือบ้าง ด้านนี้จะมีจุดสังเกตุชัดเจน ว่ามีโรงแรมฮิลตัน ที่ตึกลักษณะเฉียงๆ แต่ละชั้นด้านฝั่งทะเลจะค่อยๆ ลดหลั่นกันลงไป ทำให้มีระเบียงที่ยื่นออกมาชั้นเว้นชั้น สามารถจัดปาร์ตี้นอกหลังคาได้ถึง 5 จุด พร้อมๆกัน

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:34

# ความคิดเห็นที่ : 14

ผมลองหันกลับมาถ่ายภาพบริเวณฝั่งตรงกลางๆ บ้าง

ภาพขวา : มองเห็นช่องทางเข้าออก หาด ที่เพิ่งเดินผ่านเข้ามาเล็กๆ แทบสังเกตุไม่เห็น

ภาพซ้าย : เป็นแนวหาดที่คนนิยมปูเสื่อนั่งทานอาหารกันเอง ด้านหลังเป็นแนวรั้วของโรงแรมโซฟิเทลเซนทรัลหัวหิน ครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:35

# ความคิดเห็นที่ : 15

พอดี สังเกตุเห็น หาดด้านหน้าโรงแรมโซฟิเทล เซนทรัล หัวหิน นั้นจะมีป้ายขาวๆ บอกอะไรอยู่ ลองเดินไปดูใกล้ๆ ก็คือป้ายเตือน "ระวังหอยเพรียงบริเวณโขดหินบาด" แสดงว่ามีบาดเท้ากันเป็นประจำ นี่แหละครับ ข้อเสียของการเล่นน้ำทะเล อันเนื่องมาจากต้องถอดรองเท้าเล่น ทำให้อาจไปเหยียบของมีคมได้สบายๆ ถ้าหากใส่เท้ากบ ก็จะปลอดภัย แต่ไม่มีใครนิยมใส่เท้ากบเล่นน้ำตื้นเช่นกัน

ตรงทางลงหาดของโรงแรม จะมี เจ้าหน้าที่คอยเฝ้า มิให้คนอื่นแอบขึ้นมาใช้ห้องน้ำโรงแรมด้วย

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:35

# ความคิดเห็นที่ : 16

ลองมองไปในทะเลบ้าง

ภาพขวา : โขดหินเจ้าปัญหาที่มีเปลือกหอยคมๆ อยู่ข้างล่าง ถึงว่าซี..ทำไมไม่เห็นมีคนมาเล่นน้ำแถวนี้ ยกเว้นจะปีนขึ้นมานั่งเล่นเท่านั้น

ภาพกลาง : มองเห็นเรือลาดตะเวณรักษาความปลอดภัยอยู่กลางทะเล (ใช้กล้องซูมดู)

ภาพ ซ้าย : มองเห็นทุ่นเตือนเรือ จะเข้ามากระแทกโขดหินแถวนี้ แล้วท้องเรือจะแตกได้ ครับ ก็สมชื่อ หัวหิน ที่ต้องมีโขดหิน มากมายตามชายหาด ครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:35

# ความคิดเห็นที่ : 17

ภาพขวา : ตอนนี้ คณะที่มาด้วยกัน ได้หาที่เหมาะๆ ลงนั่งทานอะไรแบบปิ๊คนิ๊คกันแล้ว เดี๋ยวผมจะเขาไปร่วมวงกับเขาด้วย

ภาพซ้าย : เข้าไปนั่งบนเสื่อ แล้วหันกลับมาดูทะเลด้านใต้กัน ได้อีกบรรยากาศนึง

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:36

# ความคิดเห็นที่ : 18

ภาพซ้าย : ระหว่างนั่งเพลินๆ ก็เห็นสองจ๊อกกี้ตัวน้อยๆ ได้ขึ้นขี่ม้าดู เท่าที่สังเกตุก็เห็นแต่ชาวต่างชาติ ที่ใช้บริการขี่ม้าท่องชายหาดกัน คงจะแพงพอดี คนไทยถึงไม่มีบ้าง

ภาพขวา : ลองสังเกตุ รอยเท้าบนผืนทราย ซึ่งจะบอกได้ว่ามีรอยเท้าอยู่ 2 ประเภท คือ รอยบุ๋มใหญ่ กับ รอยบุ๋มเล็กๆแหลม ซึ่ง รอยบุ๋มใหญ่นี้เป็นของคนแน่นอน แต่รอยบุ๋มเล็กหลายๆจุดนี้ ไม่รู้ว่าเป็นของอะไร กลับมาคิดอีกที อาจเป็นรอยเท้าคนที่ถอดรองเท้าก็ได้ ใช่หรือไม่ ?

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:36

# ความคิดเห็นที่ : 19

พวกเด็กๆ ก็เริ่มลงเล่นน้ำกันแล้ว ภาพเป็นข่าว ครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:37

# ความคิดเห็นที่ : 20

ยกพล(ร่ม)ขึ้นบก! ไม่ต้องตกใจ ตอนนี้เย็นมากแล้ว บริเวณที่ให้บริการเก้าอี้พร้อมร่มเลยพากันหุบร่มกันเป็นแถว (17:20น.) หลังจากท้องอิ่ม ผมก็ได้เริ่มออกเดินสำรวจแล้ว กะจะไปให้ถึงสุดหาดด้านเหนือเลย เพราะดูไม่ไกลนัก แต่การเดินบนทรายนี้ยากไม่เบา เดินแล้วลื่นไถลๆ ไปมา แถมมีทรายเปื้อนเข้ามาในรองเท้าด้วย

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:37

# ความคิดเห็นที่ : 21

เดินเลยแนวพลร่ม..เอ๊ย...ที่บริการเก้าอี้นั่งพร้อม ร่ม ไปแล้ว ก็คือหาดส่วนสุดท้าย ด้านเหนือ ซึ่งมีโขดหินเป็นขอบเขต ตรงนั้นก็มีร้านอาหารของโรงแรม ตั้งอยู่เหมือนป้อมสังเกตุการณ์เลย

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:37

# ความคิดเห็นที่ : 22

ภาพซ้าย : หันไปมองตรงๆ ที่อาคารโรงแรม แทบไม่น่าเชื่อว่า มุมมองตรงๆ จะต่างกับมุมมองด้านข้างชนิดที่เรียกว่า คนละอาคารเลย ใช่ครับ นี่คือโรงแรม "ฮิลตันหัวหินรีสอร์ทและสปา" ที่คาดว่าราคาเข้าพักคงจะแพงสุดๆ เพราะอยู่ในทำเลหลักใจกลางเมืองหัวหินเลย

ภาพ ขวา : ติดกันคือบันไดทางลงหาดครับ ซึ่ง มีเสาลักษณะลูกปืนใหญ่หัวปักดินอยู่ ที่น่าสนใจคือ ตัวอักษรภาษาอังกฤษพิมพ์ติดอยู่ บังเอิญผมถ่ายมาไม่ชัด และตอนนั้นไม่ค่อยมีเวลามายืนอ่านนัก ต้องรีบๆ ถ่าย เดี๋ยวใครจะสงสัยว่าถ่ายไปทำไม ซึ่งผมมาแกะตัวอักษรทีละตัวตอนขณะที่โพสอยู่นี้ ได้ตามแสดงในภาพ แปลว่า "ทางเข้าสระว่ายน้ำในโรงแรม อนุญาตให้ผ่านได้เฉพาะ รปภ.โรงแรม และสมาชิก" ใครเคยอ่านแล้วเห็นต่างจากนี้ช่วยมาแย้งด้วยครับ แปลกดี แทนที่จะทำเป็นป้ายชัดๆ กลับมาพิมพ์บนประติมากรรมคล้ายลูกปืนหัวปักอยู่ ทีแรกผมยังคิดว่าเป็นพวก สุนทรพจน์ของชาวต่างชาติเขา

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:38

# ความคิดเห็นที่ : 23

ภาพซ้าย : หันมาดูทะเลดีกว่า (เครียดครับ เห็นของหรูๆ แพงๆ แบบนี้) ธรรมชาติบ้านเรามีให้ฟรี เท่าที่อยากจะได้ครับ เป็นภาพเฉียงๆ ไปทางเหนือเล็กน้อย ซึ่งทำให้มองเห็นปลายสุดของสะพานปลา ที่ผมจะพาเพื่อนๆ ไปดูบรรยากาศที่นั่น ครับ

ภาพขวา : เดินไปทางเหนืออีกเล็กน้อยแล้วหันกลับมามองโขดหินเดิมนี้แหละ (จะสังเกตุผู้หญิงคนเดิมนั่งอยู่บนโขดหินเดียวกันด้วย) เป็นมุมมองสุดท้ายที่จะยังพอเห็นหาดหัวหิน ที่มีร่มบังอยู่ ก่อนจะข้ามไปยังโขดหินในรูปคห.38 ครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:38

# ความคิดเห็นที่ : 24

ตอนนี้ผมปีนข้ามโขดหินไปแล้ว หันกลับมาดูทางร้านอาหารคล้ายป้อมสังเกตุการณ์ของโรงแรมดู มุมนี้สวยและแปลก เหมือนอยู่ในต่างประเทศเลย

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:38

# ความคิดเห็นที่ : 25

มองไปทางทะเล โขดหินข้างล่างนี้มีคนมานั่งพักผ่อนกันเยอะเลย พวกเขาไม่ได้ลงเล่นน้ำ แค่มารับลมเย็นสบายๆ ยามเย็น กัน

ไม่ รู้ว่า โขดหินส่วนนี้หรือเปล่าที่ถูกใช้เป็นที่มาของคำว่า หัวหิน คือ อยู่ด้านหัวๆ ไม่ใช่ท้าย และมีหินมากมายจริงๆ ( ประวัติความเป็นมาของชื่อนี้ มาจาก การที่ พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระนเรศวรฤทธ์ ทรงสร้างตำนักบริเวณชายทะเลด้านใต้ของหมู่หิน แล้วทรงขนานนามหาดบริเวณตำหนัก และหาดถัด ๆ ไปทางใต้เสียใหม่ว่า “ หัวหิน ” เพื่อให้เป็นคนละส่วนกับบ้านแหลมหินเดิมแถวๆนั้น เพราะแถวๆนั้นมีแหลมที่ประกอบด้วยโขดหินยื่นลงไปในทะเลด้วย)

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:39

# ความคิดเห็นที่ : 26

หันไปดูทางเหนือต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นจุดสิ้นสุดของโขดหินด้านเหนือหาดหัวหินจริงๆ ซึ่งถัดไปก็เป็นอ่าวเล็กๆ ที่เรือประมงเข้ามาจอด ต่อด้วยบ้านชาวประมงเรียงรายไปเรื่อยๆ (ตอนหลังก็ สร้างเป็นร้านอาหารริมทะเลมาแทรกอยู่หลายจุด)

และตรงนี้เองสังเกตุให้ดี (ดูจากแผนที่ประกอบ) จะมีลักษณะแหลมยื่นไปในทะเล อันอาจเป็นที่มาของบ้านแหลมหิน แต่เดิมก็ได้นะครับ

เหนือ กองหินขึ้นไปก็คือ ศาลเจ้า 3 องค์ (ศาลเจ้าแม่ทับทิม, ศาลเจ้าพ่อสมบูรณ์ และศาลเจ้าพ่อสายน้ำเขียว) ซึ่งผมต้องขึ้นบันไดหินข้างหน้า เพื่อขอผ่านออกไปยังถนนใหญ่ เพราะสุดทางเดินริมทะเลแล้ว

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:39

# ความคิดเห็นที่ : 27

ภาพซ้าย : ระหว่างที่ยืนดูวิวแถวนั้น ผมก็สังเกตุเห็น เรือประมงรูปร่างแปลกๆ เหมือนหุ่นไล่กายืนอยู่กลางเรือ เจ้าของเรือกำลังว่ายน้ำอยู่ข้างๆ ส่งยิ้มมาให้ใหญ่ ด้วย.... ข้างหลังโน้นคือสะพานปลาที่ผมจะพาเพื่อนไปชมในวันพรุ่งนี้ครับ

ภาพ ขวา : เหตุหนึ่งที่น่าสนใจ สำหรับสะพานปลานี้ก็คือ มีรถบรรทุกขนาดใหญ่ ค่อยๆ วิ่งอยู่ด้วย แสดงว่าเป็นสะพานที่ใหญ่แข็งแรงมาก ชักน่าสนใจครับ ระยะทางก็ดูไม่น่าจะไกล ครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:39

# ความคิดเห็นที่ : 28

ก่อนพักกระทู้นี้ ขอกางแผนที่ให้ดูกันก่อน ว่าระยะทางที่จะเดินไปจากศาลเจ้า 3 องค์ นี้จนถึงปลายสะพานปลา คำนวณจากแผนที่ GPS Map ได้ประมาณ 800 เมตร ตามแสดงในแผนที่ข้างล่างนี้ครับ พรุ่งนี้มาโชว์บรรยากาศให้ดูกันครับ คอยติดตามชมนะครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:47

# ความคิดเห็นที่ : 29

แต่ถึงอย่างไร ที่หัวหินนี้ ยังมีอีกหลายสถานที ที่ผมยังไม่เคยไปนะครับ ขอยกแผนที่นำเที่ยวมาให้ดูดังภาพข้างล่างนี้ เช่น เขาเต่า, วัดห้วยมงคล, พระราชนิเวศมฤคทายวัน น้ำตกป่าละอู อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร และที่ยังไม่ได้แสดงในแผนที่ เช่น จุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ ตลอดจน เพลินวาน หรือสถานที่แปลกๆ เช่น รันเวย์สนามบินที่สร้างคร่อม ทางรถยนต์ จนไปถึงทางรถไฟ โน้น ถ้ามีโอกาสจะแวะไปเที่ยว นะครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:48

# ความคิดเห็นที่ : 30

วันนี้มาต่อกัน จากศาลเจ้า 3 องค์ ที่ตั้งอยู่บนเนินหิน ทำให้มองเห็นวิวกว้างของทะเลหัวหิน ด้านเหนือ โดยเฉพาะสะพานปลาชัดเจน มีคนมานั่งพักผ่อนกันพอสมควร

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:48

# ความคิดเห็นที่ : 31

มองไปที่หลังคาศาลเจ้า ยังได้พบกับรูปปั้น"มังกรคู่เล่นดวงไฟบนก้อนเมฆ" เหมือนที่วัดจีนเขาตะเกียบ นับเป็นความผูกพันระหว่างวัฒนธรรมจีน กับ ชาวประมงที่นี่ เลยนะครับ เพื่อโชคลาภ ความมั่งมี และโชคดีในการเดินเรือออกไปในทะเล ได้รับความปลอดภัย กลับมาได้อย่างสวัสดิภาพ ครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:48

# ความคิดเห็นที่ : 32

ผมเดินออกมาจากศาลเจ้า หันกลับไปดูอีกครั้ง ด้านหน้าเป็นลานจอดรถ มองเห็นช่องบันไดจุดที่ 2

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:49

# ความคิดเห็นที่ : 33

ตอนนี้ถึงปากซอย แล้วครับ

ภาพซ้าย : มองออกข้างนอกจะเห็นถนนพาดผ่าน ทางซ้ายกลับไป ทางเข้าหาดหัวหิน ทางขวาไป สะพานปลา

ภาพ ขวา : ผมออกไปยืนที่หน้าร้านขายสูทในภาพซ้าย แล้วหันกลับมาถ่ายภาพปากซอยทางเข้ายังศาลเจ้า 3 องค์ เผื่อวันหลังใครมาแถวนี้จะได้ทราบว่า ปากซอยทางเข้าเป็นอย่างไร จำง่ายๆ ก็คือ ซอยก่อนถึงโรงแรมฮิลตัน นั่นแหละครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:49

# ความคิดเห็นที่ : 34

ภาพซ้าย : ด้วยระยะทางประมาณครึ่งกิโลเมตร ผ่านร้านค้าคล้ายๆกับย่านพัทยา ทั้งสองฟากข้างไป ก็ถึงที่โล่งลานจอดรถหน้าสะพานปลาครับ (ระหว่างที่เดินไม่ค่อยกล้าถ่ายภาพ เพราะเห็นมีคนมายืนหน้าร้านรอต้อนรับลูกค้ากันมาก เดี๋ยวเขาจะสงสัยว่า ถ่ายไปทำไม ทั้งๆ ที่บางร้าน เขาตกแต่งได้สวยมาก)

ภาพขวา : เดินอ้อมไปข้างหลัง หลังคาที่จอดรถในภาพซ้าย ก็จะเห็นสะพานปลาทอดยาวออกไปในทะเล ตรงริมทะเลนี้มีหาดทรายขาว(มากๆ) ด้วย มีเด็กลงไปเล่นเหมือนกัน

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:49

# ความคิดเห็นที่ : 35

ภาพซ้าย : มาถึงแล้วครับ ด้านหน้าทางเข้าสะพานปลา เป็นของ สนง.ท่าเทียบเรือประมงหัวหิน องค์การสะพานปลา กระทรวงการเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเมื่อเดินเข้าไปที่เชิงสะพาน จะมีป้ายประกาศ "ห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป" แต่ไม่มีบทลงโทษแต่ประการใด เลยมีคนเข้าไปเพียบเลย....ฮา

ภาพขวา : คือเนื้อหาของป้ายประกาศนั้น ได้เพียงแต่บอกว่า ถ้ามีความเสียหายใดๆเกิดขึ้น ผู้ฝ่าฝืนจะต้องรับผิดชอบเอง ป้ายนี้คงมีไว้ป้องกันคนเข้าไปขโมยของข้างใน หรือไม่ก็นำรถเข้าไปวิ่งแล้วไปเกิดอุบัติเหตุครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:49

# ความคิดเห็นที่ : 36

ภาพซ้าย : ก้าวขึ้นไปบนสะพานปลาแล้วครับ มองไปข้างหน้าดูไกลไม่น้อย ด้วยระยะทางประมาณ 250 เมตร ในบรรยกาศสบายๆ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปแล้วครับ สำหรับท่าเทียบเรือขึ้นลงปลาแห่งนี้

ภาพ ขวา : มองไปทางขวามือ (ด้านใต้ของสะพานปลา) ก็คือหาดทรายขาวๆ ขนาดเล็ก อยู่ระหว่างสะพานเทียบเรืออีกอัน ที่อยู่ถัดไป รู้สึกว่าหาดนี้ก็มีคนดูแลเหมือนกัน จึงดูสะอาดมาก

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:50

# ความคิดเห็นที่ : 37

ภาพซ้าย : หันไปมองฝั่งซ้ายของสะพานปลาบ้าง เป็นชายหาดด้านเหนือของ อ.หัวหิน ที่มีขนาดเล็ก ไม่สะอาด ใช้เป็นที่จอดเรือประมงขนาดเล็ก

ภาพขวา : เดินถัดไปอีกหน่อย ก็ถึงแนวกั้นของเขื่อน ที่แบ่งระดับน้ำลึก และใช้หลบคลื่นลมของเรือที่เข้ามาจอด

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:50

# ความคิดเห็นที่ : 38

หันไปมองทางขวา ตรงแนวหาดทรายขาวๆ ขนาดเล็ก ด้านใต้ของสะพานปลาอีกครั้ง จะเห็นเด็กๆ ลงมาเล่นน้ำกันหลายคน ดูเป็นหาดที่ปลอดภัย เหมาะสำหรับเด็กๆ มาเล่น เพราะไร้โขดหิน และขยะ ครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:50

# ความคิดเห็นที่ : 39

เดินออกไปอีก แล้วหันกลับมาเก็บภาพชายฝั่งทั้งสองด้านของสะพานปลาครับ นี่เป็นมุมมองจากทะเลเข้ามาที่ อ.หัวหิน ที่ไม่มีตึกอาคารสูงมาบังตา ครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:51

# ความคิดเห็นที่ : 40

หันไปเดินเข้าไปต่อ มองเห็นกลุ่มเด็กหนุ่มกำลังโดดน้ำเล่นกันอย่างสนุกสนานตรงโน้น นี่แหละคือบรรยากาศสบายๆ ของสะพานปลายามเย็น

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:51

# ความคิดเห็นที่ : 41

เมื่อผมเดินเข้าไปใกล้กลุ่มเด็กๆ กระโดดน้ำ มีคนหนึ่งได้พูดกับเพื่อนๆ เสียงดังว่า "มีกล้องมาถ่ายภาพด้วย เอ้าตั้งท่ากระโดดพร้อมๆ กันหน่อย" ผมก็ได้ภาพกระโดดน้ำหมู่ดังที่เห็นครับ เพราะบางคนดูท่าจะไม่กล้าโดดพร้อมกัน คงกลัวกระแทกกันเองตอนตกลงไปในน้ำแล้ว

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:51

# ความคิดเห็นที่ : 42

ภาพขวา : เมื่อกระโดดลงไปแล้ว ก็เป็นอย่างที่เห็นครับ คือ ลอยคอกัน เพราะตรงนี้น้ำลึก ยืนไม่ถึงกัน (เพราะถ้าหากยืนถึงคงไม่สามารถกระโดดได้เช่นกัน)

ภาพซ้าย : เสร็จแล้วก็ปีนบันไดขึ้นมากระโดดใหม่ สูงไม่เบาครับ สะพานตรงนี้

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:52

# ความคิดเห็นที่ : 43

ผมเดินไปอีกเล็กน้อยก็หันกลับมามองชายฝั่งอีก จะเห็นความแตกต่างระหว่างสองฝั่งของสะพานปลาแห่งนี้ ฝั่งขวามีเรือจอดเพียบ ในขณะที่ฝั่งซ้ายมีแต่ท่าเทียบเรือโล่งๆ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:52

# ความคิดเห็นที่ : 44

ตอนนี้ผมเดินมาจนสุดสะพานแล้วครับ

ภาพซ้าย : มีเรือลาดตระเวนชายฝั่งมาจอดด้วย หลังจากที่เห็นลอยลำอยู่ในภาพกลาง คห.32

ภาพ ขวา : ข้างหน้าก็คือปลายสะพานที่ทำเป็นสามแยก เพื่อให้กลับรถที่มารับปลาได้สะดวกครับ เนื่องจากสถานการณ์ดูไม่คุ้นเคย ผมเลยไม่กล้าบันทึกภาพการขึ้นปลา เดี๋ยวกลัวพวกเขาจะมาถามว่า "ถ่ายไปทำไม" ซึ่งอาจคิดว่าผมเป็นพวก นักข่าวทีวี หรือ เจ้าหน้าที่สืบสวน อะไรสักอย่างได้

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:52

# ความคิดเห็นที่ : 45

หันกลับไปมองด้านชายฝั่งอีกครั้ง โดยเก็บภาพแบบพานอรามาเลย จะได้เห็นสถานที่ต่างๆ ที่ผมเดินผ่านมา ได้ครบถ้วน

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:53

# ความคิดเห็นที่ : 46

ผมเดินไปจนถึงหัวสะพาน แล้วถ่ายภาพย้อนกลับมาที่สะพานเต็มๆ จะเห็นคนมานั่งกันเป็นแถว สะพานปลาแห่งนี้เลยกลายเป็นสถานที่พักผ่อนยามเย็นของคนแถวนี้ไปโดยปริยาย

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:53

# ความคิดเห็นที่ : 47

ภาพซ้าย : ตอนนี้ผมได้ไปยืนตรงปลายสะพานปลา ด้านใต้ ที่จะมองเห็นหาดหัวหินที่ผมเดินมาจากระยะไกล นับว่าตรงกันข้ามกับรูปภาพในคห.25 ที่ผมถ่ายจากกองโขดหิน ปลายหาดตอนแรก

ภาพ ขวา : แทบไม่น่าเชื่ออนุภาพของการซูมของกล้องถ่ายภาพที่สามารถดึงภาพไกลๆ จากภาพซ้ายมาให้เห็นกันจะๆได้ ซึ่งมองเห็นได้ไกลถึง เจดีย์วัดเขาตะเกียบ และ พระยืนท้ายหาดได้

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:53

# ความคิดเห็นที่ : 48

เสร็จแล้วผมก็รีบเดินกลับกันละ เพราะระยะทางกิโลเมตรเศษๆ กันเวลาตอนนี้เกือบหกโมงเย็นแล้ว เดี๋ยวคณะของผมจะรอ

ระหว่างทางเดินกลับ สดุดตา ตึกนี้จัง เขาตกแต่งด้านหน้าได้แปลกแหวกแนวดี น่าจำเอาไว้เลียนแบบ (ถ้ามีโอกาส)

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:53

# ความคิดเห็นที่ : 49

ตอนนี้เดินมาถึงหน้า โรงแรมฮิลตัน แล้ว ปกติจะคุ้นเคยกับภาพด้านหลังอาคารโรงแรมที่ดูเฉียงๆ ด้านหน้าจากริมถนนจะเป็นแบบนี้นะครับ ผมว่าดูคล้ายซองบุหรี่

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:54

# ความคิดเห็นที่ : 50

ส่วนประตูทางเข้าด้านหน้าโรงแรมก็เป็นอย่างที่เห็น สร้างได้สวยมากๆ จนแทบไม่อยากจะคิดว่า ค่าห้องจะเป็นเท่าใด เลยลองค้นหาดูจากในกูเกิ้ล เขาคิดเป็นราคา 2 คืน กับ 3 คืน ตกเฉลี่ยคืนละคืนละประมาณ 1,700 - 2,400 บาท นับว่าไม่แพงอย่างที่คิด (ถ้าหากผมดูผิดไป ก็ช่วยบอกด้วยนะครับ) คือ สระว่ายน้ำเขาสวยมาก แถมอยู่ในตัวเมืองหัวหินด้วย

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:54

# ความคิดเห็นที่ : 51

ภาพซ้าย : ตอนนี้ผมเดินกลับมาทางเข้าหาดแล้วนะครับ จะเห็นแนวรถจอดกลางถนนทอดยาวไปจนถึงเครื่องกั้น ให้กลับรถ ถ้าเลยไปกว่านี้ก็เข้าสู่ที่จอดรถทางเข้าหาดแล้ว (ปกติไม่น่าจะมีว่าง แต่พอดีผมไปตอนเย็นๆ เลยได้จอด)

ภาพขวา : มีป้ายบอกอัตราค่าจอดรถริมถนน(คงรวมถึงกลางถนนด้วย) ไปจนถึงทางเข้าหาด ซึ่งผมโชคดี เสียแค่ 20 บาท เพราะเย็นแล้ว ไม่งั้นจะเสียชั่วโมงละ 20 บาท ตั้งแต่ชั่วโมงที่สองเป็นต้นไป เป็นอย่างที่บางคนบอกว่า ที่จอดรถที่นี่ แพงยังกับทองคำน่ะ

และก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ คนไม่นิยมมาเล่นน้ำที่หาดหัวหินโดยตรง เพราะหาที่จอดรถยาก เหมาะกับคนนั่งรถโดยสาร หรือรถไฟมาเท่านั้น ถ้าหากมีรถยนต์มา เขาจะเข้าพักในโรงแรมแทน

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:54

# ความคิดเห็นที่ : 52

ก่อนกลับขึ้นรถ ชอบใจประติมากรรมนูนต่ำ ติดผนังสถานีตำรวจท่องเที่ยวด้านหน้าทางเข้าหาดหัวหินครับ เลยถ่ายมาให้ดูกัน

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:55

# ความคิดเห็นที่ : 53

ก่อนจะปิดกระทู้ ขอแสดงสินค้างานฝีมือคนท้องถิ่นราคาถูกกันหน่อย (แต่จำราคาไม่ได้แล้วนะครับ ทราบแต่ว่าในระดับสิบบาทเท่านั้น ยกเว้นแจกันใหญ่ 2 อันนั้น) แฟนผมเขาซื้อมา ตอนช่วงที่ผมไปเดินถ่ายภาพ มาเปิดเห็นเมื่อถึงบ้านแล้ว

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:55

# ความคิดเห็นที่ : 54

สาเหตุหนึ่งที่ผมรู้สึกสนใจสินค้างานฝีมือเหล่านี้ ก็เพราะทำจากหอย ครับ หัวหินเป็นถิ่นมีหอย... มาที่นี่ก็ควรได้หอยกลับไป แบบช่วยเหลือรายได้คนพื้นที่ ก็คือซื้องานฝีมือพวกเขาครับ ชอบใจตรงสีที่สะดุดตามาก ตอนเด็กๆ เคยได้ของฝากแบบนี้ แต่สีไม่จัดขนาดนี้เลย

ผมก็ถือโอกาสฝึกถ่ายภาพชิ้นงานเล็กๆ ในมุมมองที่แตกต่างครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:56

# ความคิดเห็นที่ : 55

ขอจบกระทู้ทริปนี้ ด้วยภาพหอย เอ๊ย...งานฝีมือภูมิปัญญาชาวบ้าน ประดิษฐกรรมจากหอย ในราคาถูกอย่างคาดไม่ถึง ถ้าหากผ่านไปที่นั่น ก็ช่วยอุดหนุนชาวบ้านกันหน่อยครับ สวัสดีครับ

Author: mirage_II , Posted: 2010-08-30, 12:56

chaam

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสไอคอน :

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)