ชะอำ & หัวหิน กระดานข่าว

เที่ยวชะอำกับรถไฟ ฟรี รฟท.คาดคนแห่ใช้รถไฟฟรีเพิ่ม 15%

รฟท.คาดคนแห่ใช้รถไฟฟรีเพิ่ม 15%

กรุงเทพฯ 16 ก.ค. - นายอารักษ์ ราษฎร์บริหาร หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน (ซีเอฟโอ) การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า รฟท.ประเมินว่าจากมาตรการช่วยเหลือลดค่าครองชีพให้แก่ประชาชนของรัฐบาล ที่จะให้ใช้บริการรถไฟชั้น 3 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายนั้น น่าจะทำให้ประชาชนใช้บริการเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 15 หรือประมาณ 5,000 คนต่อวัน จากจำนวนรถไฟที่จะให้บริการ 164 ขบวนต่อวัน

นายอารักษ์ กล่าวว่า รฟท.มีความพร้อมที่จะให้บริการประชาชนตามมาตรการดังกล่าว และหากพบว่าในช่วงวันหยุดมีความต้องการใช้บริการเพิ่มขึ้น จะเพิ่มตู้โบกี้สำรองแต่ละขบวนเพื่อให้เพียงพอ เช่น ปกติจะมี 5 ตู้ จะเพิ่มเป็น 7 ตู้ ซึ่งปัจจุบันอัตราเฉลี่ยของการใช้บริการรถไฟชั้น 3 ชานเมืองยังไม่เต็มที่ โดยช่วงที่มีผู้โดยสารหนาแน่นพบว่ามีการใช้บริการเพียงประมาณร้อยละ 70 เท่านั้น ขณะที่รถไฟท้องถิ่นใช้บริการประมาณร้อยละ 65 จึงยังมีช่องว่างที่จะรองรับการให้บริการนี้ได้

นายอารักษ์ ยืนยันว่า ในแง่การปฏิบัติจะไม่มีความยุ่งยาก เนื่องจาก รฟท.มีการแยกประเภทของรถไฟที่ให้บริการในเชิงสาธารณะไว้ชัดเจนอยู่แล้ว ซึ่งจากการหารือกับสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พบว่ารถไฟ 3 ประเภทที่ประชาชนสามารถใช้บริการได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย คือ รถไฟธรรมดาวิ่งระยะทางไกล รถไฟชานเมืองที่วิ่งระหว่างกรุงเทพฯ กับจังหวัดใกล้เคียง และรถไฟท้องถิ่นที่วิ่งในต่างจังหวัด

อย่างไรก็ตาม การให้บริการนั้น ทาง รฟท.ยังคงต้องออกตั๋วโดยสารให้แก่ประชาชนตามปกติ เพียงแต่จะไม่ได้คิดค่าโดยสาร แต่จะนำหลักฐานดังกล่าวเก็บเอาไว้เพื่อขอชดเชยค่าดำเนินการจากรัฐบาลในภายหลัง ซึ่งได้มีการประเมินว่าจากมาตรการดังกล่าว รฟท.จะต้องขอรับการชดเชยเป็นวงเงินประมาณ 250 ล้านบาท. - สำนักข่าวไทย

แสดงความคิดเห็น กลับข้างบน

# ความคิดเห็นที่ : 1

โพสต์เมื่อ : 2008-08-02, 11:51

ฮ่าๆๆๆๆๆ สรุปว่าต้มคร้าๆๆๆๆ พี่น้อง จะมีตู้สุดท้ายหนึ่งตู้ของรถไฟชั้นสามหวานเย็นเท่านั้น รถเร็ว รถด่วน อื่นๆที่มีตู้ชั้นสามนั้นเสียเงินตามปรกติ

แสดงความคิดเห็น กลับข้างบน

# ความคิดเห็นที่ : 2

โพสต์เมื่อ : 2008-08-03, 15:52

เกือบหลวมตัว ถ้าไม่ได้เม้นท์ข้างบนมาช่วยไว้คงแย่

แสดงความคิดเห็น กลับข้างบน

# ความคิดเห็นที่ : 3

โพสต์เมื่อ : 2008-08-03, 16:42

จากขอนแก่น วิ่งมาแค่โคราช เหอๆ นโยบาย พณ ทั่นหอกหัก

แสดงความคิดเห็น กลับข้างบน

# ความคิดเห็นที่ : 4

โพสต์เมื่อ : 2008-08-04, 20:26

ายไพรัช โรจน์เจริญงาม ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์และบริการท่องเที่ยว การรถไฟฯ ชี้แจงกรณีขึ้นรถไฟฟรี หนึ่งในหกมาตรการของรัฐบาลว่าการรถไฟฯได้ข้อสรุปจะให้ขึ้นฟรี โดยไม่ต้องขอออกตั๋วโดยสารเพื่อลดต้นทุนและผู้ใช้บริการไม่ต้องเสียเวลาเข้าคิวขอออกตั๋วอีก โดยจะให้เจ้าหน้าที่รถไฟไปดูแลและจัดระเบียบผู้โดยสารแทน

สิ่งที่การรถไฟฯเป็นห่วงคือ สภาพการโดยสารที่หนาแน่นซึ่งจะส่งผลต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของผู้โดยสาร โดยเพาะช่วงที่คาบเกี่ยวกับเทศกาลปีใหม่จึงต้องขอความร่วมมือผู้โดยสารรถไฟให้ระมัดระวังทรัพย์สินมีค่า รวมทั้งไม่โดยสารในที่ที่ไม่ได้จัดไว้ให้โดยสาร เช่น บันได ข้อต่อระหว่างตู้ และหลังคารถ ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่ออันตราย และยังผิดกฎหมาย อีกด้วย

อย่างไรก็ดี การรถไฟฯจะพยายามเร่งซ่อมรถออกมาให้บริการเพิ่มและหากเป็นไปได้อาจใช้วิธีวิ่งวนเพื่อเพิ่มเที่ยวให้มากขึ้น เสียดายที่ทุกวันนี้การรถไฟฯมีรถโดยสารพร้อมที่จะให้บริการตามมาตรการนี้เพียง 380 ตู้ (รถโดยสารชั้น 3 ไม่ปรับอากาศ) โดยจัดเป็นขบวนรถชานเมือง,รถธรรมดา ,รถท้องถิ่น และรถรวม ได้วันละ 164 ขบวน ทั่วประเทศ เท่านั้น

ที่ห่วงใยอีกเรื่องหนึ่งคือ เกรงว่าผู้โดยสารจะขึ้นโดยสารผิดขบวนจึงขอประชาสัมพันธ์ให้ทราบอีกครั้งว่า รถไฟฟรี จะติดป้ายสีเขียวข้างตู้โดยสารทุกตู้มีตัวอักษรสีขาวว่า “รถไฟฟรี เพื่อประชาชน” ในขบวนจะพ่วงด้วยรถชั้น 3 ล้วน ซึ่งการรถไฟฯได้สั่งการให้สถานีรถไฟประกาศทางเครื่องกระจายเสียงทุกครั้ง ที่มีขบวนรถไฟฟรีจอดบริการที่สถานีด้วย นอกจากนี้ท่านที่จะใช้บริการยังสามารถตรวจสอบจากป้ายประกาศของสถานี หรือจาก Web site ของการรถไฟฯ WWW.RAILWAY.CO.TH หรือโทรศัพท์สายด่วน 1690 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

แสดงความคิดเห็น กลับข้างบน

# ความคิดเห็นที่ : 5

โพสต์เมื่อ : 2008-08-04, 20:30

เที่ยวเพชรบุรี/เขาวัง/หาดชะอำ/พระที่นั่งมฤคทายวัน นมัสการพระปฐมเจดีย์ ไปเช้าเย็นกลับ

ออกจากกรุงเทพ 06.30 น. ถึงกรุงเทพ 19.25 น.


ค่าโดยสารรวมบริการ ผู้ใหญ่/เด็กคนละ 600 บาท


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : หมวดจำหน่ายตั๋วล่วงหน้า ภายในอาคารสถานีกรุงเทพ โทรศัพท์ 0-2621-8701 ต่อ 5217

แสดงความคิดเห็น กลับข้างบน

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสไอคอน :

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)